Quy Trình Làm Marketing Online

Bạn là người đam mê kinh doanh, bạn muốn tìm hiểu về marketing online và quy trình làm marketing online như thế nào. Trong thời đại công nghệ hiện nay, thật không khó khăn khi muốn tìm kiếm một thông tin nào đó về quy trình làm marketing online nhưng bạn phải biết chọ lọc thông tin nào cho phù hợp và cập nhật với tình hình nhất.Thì ngay sau đây tôi sẽ trình bày cho quy trình chuẩn để làm marketing online hiện nay.

Quy trình làm marketing online
Quy trình làm marketing online

1. Quy trình làm Marketing Online chuẩn

Bước 1: Nghiên cứu khách hàng

Việc đầu tiên khi làm bất cứ điều gì là bạn phải nghiên cứu tìm hiểu xem khách hàng của bạn là ai, họ như thế nào? Liệu sản phẩm của bạn đã đáp ứng được nhu cầu của khách hàng tiền năng hay chưa? Khách hàng tiền năng của bạn thường xuất hiện ở đâu? Có hàng tá câu hỏi được đặt ra trong bước này và vấn đề của bạn là trả lời những câu hỏi đó.

Nghiên cứu khách hàng là bước đầu tiên và là tiền đề để cho bạn xây dựng các bước sau này được hoàn chỉnh hơn. Bởi vì mục tiêu cuối cùng của marketing online cũng chỉ là tiếp cận khách hàng và bán hàng mà thôi. Nếu không nghiên cứu khách hàng và thị trường mục tiêu thì tôi e rằng việc kinh doanh nói chung và marketing online của bạn nói riêng se bị " lạc trôi' đó

Bước 2: Xây dựng Website

Xây dựng Website là một điều không thể thiểu của việc làm marketing online. Đó là điều kiện cần nếu bạn muốn cạnh tranh trên thị trường khốc liệt hiện nay.

Sau khi đã xác định được khách hàng và thị trường mục tiêu thì từ đó bạn hãy xây dựng website của bạn với phong cách thân thuộc dễ dàng thao tác với người dùng nhé. Đây là một bước khó đòi hỏi bạn cần có kiến thức về website cũng như kĩ năng thao tác về mày tính. Nếu khôn tự mình thiết kế được website thì hay thuê ngoài để tập trung vào các bước khác nhé! bởi hiện nay có rất nhiều dịch vụ thiết kế website nên bạn không cần phải quá lo lắng đâu.

Bước 3: Marketing đưa khách hàng truy cập đến Website

Có rất nhiều hình thức để đưa khách hàng truy cập đến Website của bạn. Bạn có thể sử dụng các hình thức như SEO( tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), google ads, social media, content marketing,.. để tiếp cận đến khách hàng tiềm năng. Nhưng để làm được phương thức marketing này đòi hỏi bạn phải có đủ nguồn lực và chi phí bởi làm marketing online là một quá trình không phải một sớm một chiều mà làm xong được lên nếu không có đủ nguồn lực hay đến các công ty chuyên về dịch vụ lĩnh vực này.

Các công cụ Marketing Online

Bước 4: Thu hút, kéo khách hàng tiềm năng về

Sau khi đã sử dụng các hình thức Marketing để họ truy cập vào website của mình thì việc tiếp theo bạn nên làm là thu hút và giữ khách hàng bằng cách
- Tương tác với khách hàng để xác định nhu cầu của họ là gì để đáp ứng
- Thực hiện các chương trình khuyễn mãi để thu hút khách hàng
- Like, Share các bài viết với nội dụng chất lượng để tiếp cận với càng nhiều khách hàng
- Chat với khách hàng qua phần mềm hỗ trợ trực tuyến để thuận lợi mua hàng
- .......

Bước 5: Giao hàng cho khách hàng

Khi khách hàng đã đồng ý mua sản phẩm, dịch vụ của bạn thì bạn cần giao hàng cho khách và cung cấp đầy đủ thông tin từ việc thanh  toán đến việc giao hàng sao cho khách hàng cảm thấy thoải mái nhất. Tránh trường hợp giao hàng quá trễ hoặc không thông báo cho khách hàng làm mất lòng tin của khách hàng cũng như uy tín của công ty.

Bước 6: Đánh giá

Bạn có thể đánh giá quy trình làm marketing hay về chất lượng sản phẩm thông qua các feedback hoặc bình luận của khách hàng xem họ có hài lòng về chất lượng cũng như thao tác mua hàng hay không để từ đó đưa ra phương pháp cải tiến và thay đổi kịp thời đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

2. Lợi ích của Marketing Online

-  Rút ngắn khoảng cách:

Vị trí địa lý không còn là một vấn đề quan trọng. Internet đã rút ngắn khoảng cách, các đối tác có thể gặp nhau qua không gian máy tính mà không cần biết đối tác ở gần hay ở xa. Điều này cho phép nhiều người mua và bán bỏ qua những khâu trung gian truyền thống.

- Tiếp thị toàn cầu:

Internet là một phương tiện hữu hiệu để các nhà hoạt động marketing tiếp cận với các thị trường khách hàng trên toàn thế giới. Điều mà các phương tiện marketing thông thường khác hầu như khong thể.

- Tiết kiệm thời gian

Thời gian không còn là một yếu tố quan trọng. Những người làm marketing trực tuyến có thể truy cập lấy thông tin cũng như giao dịch với khách hàng bất kể trong thời gian nào mà không phụ thuộc vào giờ hành chính

- Giảm chi phí:

Chi phí làm marketing online rẻ hơn rất nhiều so với chi phí làm truyền thống. Chi phí thấp mà lượng tiếp cận với khách hàng rất cao.

3. Một số lưu ý khi thiết kế Website

- Không thể vừa ý được với cái website của mình. Làm mãi không ưng ý.

- Bỏ tiền ra làm web rất đẹp, ưng ý, nhưng không có ai vào.

- Web có nhiều người vào, nhưng bạn không biết được ai đã vào, muốn mua gì.

- Nhiều người vào và thích sản phẩm. Nhưng không biết mua hàng ra sao hoặc phải tới cửa hàng.

- Rất nhiều người vào website, nhưng khách hàng không ưng ý gì hết và out, tốn tiền marketing.

4. Tổng kết

Như vậy ở trên tôi đã chia sẻ cho các bạn biết được quy trình làm marketing online cũng như rất nhiều các kiến thức khác. Tôi mong rằng với những kiến thức ở trên sẽ giúp rất nhiều cho các bạn về công việc marketing online hiện tại cũng như dự định sau này.Nếu có gì thắc mắc các bạn hãy để lại bình luận ở dưới hoặc liên hệ với mình nhé! Chúc các bạn thành công trên con đường đã chọn!
Mời các bạn xem thêm bài viết về chuyên đề Marketing Online tại đây:
http://www.daotaomarketingonline.org/2018/12/cach-marketing-online-cho-phong-kham.html0 nhận xét:

Đăng nhận xét