Phân Biệt Digital Marketing Online Và Marketing Online

Digital Marketing là gì? Marketing Online là gì? Và hiện nay chúng ta thường nghe mọi người nhắc tới các cụm từ này và được nhiều người sử dụng rất phổ biến trên mạng. Nếu như dịch nghĩa một cách thông thường thì chắc hẳn có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai cụm từ trên. Vì vậy hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn hiểu rõ được bản chất và phân biệt giữa Digital marketing và Marketing Online

Điểm khác biệt giữa digital marketing và Marketing Online
Điểm khác biệt giữa digital marketing và Marketing Online

1. Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là phương pháp quảng cáo sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính cá nhân, điện thoại thông minh, điện thoại di động, máy tính bảng và thiết bị chơi game chuyên dụng để tương tác với người dùng. Digital Marketing sử dụng những công nghệ hoặc các nền tảng như websites, email, ứng dụng (cơ bản và trên di động) và các mạng xã hội.
Hay nói cách khác đó là tiếp thị kĩ thuật số, sử dụng phương pháp quảng cáo dàn trải trên rất nhiều phương tiện nhưng chúng ta có thể tạm chia nó thành hai phần: Online Marketing hoặc Internet Marketing

2. Marketing Online là gì?

Marketing Online là một tập hợp con của Digital Marketing. Nói một cách chuyên môn thì Marketing Online còn được gọi với một cái tên khác là tiếp thị trực tuyến. Nghĩa là tận dụng các công nghệ, phương tiện điện tử, mạng máy tính để nghiên cứu thị trường, lên kế hoạch phát triển sản phẩm, truyền thông đến mọi người một cách tối ưu và hiệu quả nhất.

3. Sự khác nhau giữa Digital Marketing và Marketing Online


a. Digital Marketing

Là một thuật ngữ mang tính bao quát. Khi nhắc đến Digital marketing là bạn nói đến việc sử dụng các kênh kỹ thuật số bao gồm thiết bị và nền tảng (không quan tâm chúng có trực tuyến hay không miễn là có sử dụng các kênh kĩ thuật) để xây dựng hoặc quảng bá, truyền tải thông điệp tiếp thị của người gửi đến người dùng.

Nói cách khác, với Digital Marketing thì không giới hạn trong việc chỉ sử dụng internet, mà theo cách này Digital Marketing có thể được xem như một thuật ngữ mang tính bao quát hơn vì nó bao gồm rất  nhiều kỹ thuật tiếp thị.

Ví dụ: bạn muốn chạy chiến dịch SMS marketing trên điện thoại di động để gửi tin nhắn tới khách hàng các chương trình khuyến mãi hoặc các thông báo sắp tới từ doanh nghiệp của bạn với công nghệ được sử dụng để tạo và gửi tin nhắn tự động và người dùng không cần kết nối Internet mà vẫn có thể nhận được tin nhắn

Tóm lại: Bất kỳ cái gì hoạt động dưới dạng nền tảng kỹ thuật số đều có thể coi là Digital Marketing, có thể liệt kê ra vài trường hợp như: Email, E-book, Games, Content, Video, Mobile Marketing, Quảng cáo TV, Digital OOH …v.v…

b. Marketing Online

Giúp doanh nghiệp có thể nhận biết ngay hành động khi tương tác với khách hàng. Marketing Online
còn được gọi là tiếp thị internet là một tập hợp con của Digital Marketing. Các đặc điểm chính của Online Marketing là để có thể thực hiện được thì nó đòi hỏi kết nối internet.

Ví dụ: nếu chúng ta thực hiện một chiến dịch quảng cáo trên facebook hoặc chiến dịch CPC/PPC (pay per click) cho sản phẩm, doanh nghiệp hay thương hiệu nào đó thì chúng ta đang thực hiện một hình thức của Online Marketing. Người dùng bắt buộc phải có internet để có thể thực hiện chiến dịch quảng cáo và Marketing Online.

Cũng giống như Digital Marketing, Online Marketing được phát triển cùng với công nghệ. Tuy nhiên, Online Marketing đang phát triển & đổi mới quá nhanh (từng ngày, từng giờ) để rất khó có người có thể nắm bắt kịp mọi thứ. Ngoài ra, với một người mới thì Online Marketing có vẻ hào nhoáng, áp đảo hơn vì hiện nay ai cũng nhắc tới nó và dễ dàng để có thể tiếp cận, đây cũng là một trong những lý do chính gây ra sự nhầm lẫn rằng Digital Marketing & Online Marketing chính là một.
Các hoạt động của Marketing Online
 – SEO: Để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và làm cho website để đạt thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm của các bộ máy tìm kiếm của google mà người dùng tìm kiếm thông qua các từ khóa

Mobile Marketing: quảng cáo thông qua điện thoại di động bao gồm việc tối ưu hóa trang web để hiển thị tốt hơn, quảng cáo push trong các ứng dụng hay trò chơi.

Email Marketing: quảng cáo bằng cách gửi email tới các khách hàng có trong danh sách và giới thiệu với họ về dịch vụ, sản phẩm hay cập nhật tin tức.

Content Marketing: phương pháp quảng cáo bằng cách tạo ra hoặc đăng tải những nội dung có khả năng tạo tương tác tốt với người dùng và qua đó gia tăng traffic, pageviews.

Social Marketing: quảng cáo thông qua các mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn và phát triển các fanpages để gia tăng sự nhận biết thương hiệu.

CPM – CPC – CPA: quảng cáo thông qua các nhà cung cấp dịch vụ CPM/CPC/CPA bằng cách đăng tải các banner trên các website trong hệ thống của họ.

4. Nên dùng Digital Marketing hay Online Marketing?

Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp hiện nay sẽ luôn cố gắng thực hiện hành động tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing) nào đó, điều đó là rất tốt nhưng không đủ. Để lập và thực hiện kế hoạch tiếp thị tốt thì còn cần phải tìm hiểu nhiều vấn đề khác nhau, và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại hình doanh nghiệp, lĩnh vực hoạt động, ngân sách, mục tiêu, đối tượng khách hàng …v.v… nên không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ nguồn lực để thực hiện được.

Vì vậy chúng ta nên sử dụng ít nhất một hình thức tiếp thị trực tuyến ( Marketing Online) để hưởng lợi từ dữ liệu có thể thu thập được từ chúng, và cũng là để đo lường kết quả mà những nỗ lực của bạn mang lại.

5. Tổng Kết

Hy vọng với những kiến thức ở trên sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức. Bài phân biệt Digital Marketing và Online Marketing này không phải để phân biệt đúng sai, mà nhằm để đạt mục đích quan trọng là bạn hiểu đúng được ý nghĩa của từng vấn đề và chọn kênh, phương tiện truyền thông, sử dụng các chiến thuật (tactics) một cách phù hợp khi xây dựng kế hoạch tiếp thị tổng thể. Chúc các bạn thành công
Mời các bạn xem thêm bài viết về chuyên đề Marketing Online tại đây:
http://www.daotaomarketingonline.org/2018/12/y-tuong-lam-marketing-online-doc-dao.html0 nhận xét:

Đăng nhận xét