Học Marketing Online Bắt Đầu Từ Đâu

Marketing Online đang là xu thế của giới trẻ hiện nay. Có thể nói là đang làm mưa làm bão trong thời đại công nghệ bấy giờ. Nếu muốn cạnh tranh với các đối thủ tiềm năng khác thì marketing truyền thống thôi là chưa đủ mà phải kết hợp marketing online nữa. Chính vì vậy nhiều người không chỉ sinh viên giới trẻ mà còn những người trung niên đang tìm hiểu về marketing online rất nhiều. Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là họ không biết học marketing online bắt đầu từ đâu? Có lẽ đây là câu hỏi mà rất nhiều người muốn tìm câu trả lời và ngay sau đây tối sẽ trả lời cho bạn

Học marketing online bắt đầu từ đâu

1. Tạo và thức hành trên một Blog

Để hoc marketing online có thể bạn phải đọc hàng trăm quyển sách và tham gia rất nhiều khóa học marketing online khác nhau. Nhưng nếu bạn không có điều kiện để thực hành thì những kiến thức kia đều đổ sông đổ biển trở lên vô nghĩa. Vì vậy bạn cần tạo một blog với tên miền của mình để tham gia vào lĩnh vực này. Đây chính là nơi để bạn thực hành mọi kiến thức marketing online mà bạn học được. Nó sẽ giúp cho bạn thẩm thấu kiến thức nhanh chóng và hiệu quả nhất. Và việc bạn cần làm ở đây là:

– Mua một tên miền

Tên miền là tên của một website hoạt động trên internet, đóng vai trò là một địa chỉ vật lý. Nó giống như là địa chỉ nhà hay zip code để giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường, một trình duyện cũng cần một tên miền để dẫn đường tới website của bạn. Có nhiều giá cho tên miền khác nhau vì vậy bạn phải thật cân nhắc để chọn tên miền cho phù hợp với túi tiền và mục địch sử dụng.

– Đăng ký một host (miễn phí hoặc trả phí)

Hosting là dịch vụ lưu trữ dữ và chia sẻ liệu trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), Mail… ,bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó. Nếu không có hosting thì website sẽ chỉ hoạt động trên máy tính bạn mà thôi, chỉ có mình bạn nhìn thấy, dữ liệu sẽ không được chia sẻ trên mạng. Vậy nên rất cần thiết để có một gói hosting.

– Cài đặt blog/website của bạn (tốt nhất là wordpress)

– Bắt đầu viết blog về chủ đề bạn yêu thích


Lưu ý: Bạn cũng có thể dùng blog miễn phí như WordPress.com. Nhưng việc này sẽ hạn chế việc áp dụng những kiến thức trong quá trình học marketing online của bạn. Vì vậy hay cân nhắc để làm sao tích lũy được càng nhiều kiến thức càng tốt nhé!

2. Luyện kĩ năng viết Content

Thời gian đầu bạn không cần phải bận tâm đến những vấn đề như SEO, Analytic, Email marketing v.v… Hãy tập trung vào việc tạo nội dung cho blog/website của bạn. Tại sao ư? "Content is king" Content là nền tảng cốt lõi quyết định website của bạn có chất lượng hay không và cũng là sợi dây liên kết gắn bạn với khách hàng.

Lưu ý: không copy nội dung từ website khác về blog của mình trong giai đoạn này. Nó sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến blog và kết quả học marketing online của bạn. Hãy cố gắng viết những bài viết hướng đến người đọc và chuẩn SEO nhé! Như vậy Google sẽ đánh giá website của bạn được điểm cao hơn.

– Chỉ đơn giản là viết bài cho blog

– Nếu bạn không thích viết blog, hãy thuê người khác viết

– Nếu bạn thiếu ý tưởng, hãy đọc các blog nước ngoài có cùng thể loại để tham khảo ý tưởng

– Duy trì đều đặn việc viết bài mới. Tối thiểu 1 bài viết/tuần


3. Tích hợp google analytics

Google Analytics là một dịch vụ miễn phí cung cấp bởi Google nhằm đánh giá hiệu quả của các hoạt động Online Marketing (bao gồm SEO và các hoạt động marketing khác). Sau khi blog của bạn có một lượng bài viết nhất định, hãy học cách sử dụng Google Analytics và theo dõi lưu lượng truy cập đến blog của bạn. Để từ đó xem xét ra thêm phương án marketing online hiệu quả cho trang Web của bạn.
Điều quan trọng là bài viết trên blog của bạn là đơn nhất, không copy từ nguồn khác.

4. Học và thực hành Marketing Online

Một khi blog của bạn đã có nội dung và những người truy cập đầu tiên, bạn đã có một môi trường lý tưởng để thực hành trong quá trình học marketing online của mình. Hãy lựa chọn một trong các lĩnh vực sau để tìm hiểu

– SEO

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Giúp cho website của bạn lên top công cụ tìm kiếm mà không tốn nhiều chi phí nhưng đòi hỏi thời gian lâu dài và bạn phải có môt đội ngũ làm việc. SEO là công cụ marketing online phổ biến mà rất nhiều các công ty và doanh nghiệp sử dụng.

– Facebook Marketing

Hiện nay rất nhiều người sử dụng facebook vì vậy Facebook Marketing giúp cho việc tiếp cận số lượng khách hàng đông đảo hơn và cũng tiết kiếm được khá nhiều chi phí cho doanh nghiệp của bạn.

– Email Marketing

Đây là hình thức marketing online tiếp cận với phân khúc khách hàng tiềm năng và được rất nhiều người sử dụng. Vì vậy bạn cần học để có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ trên thị trường
Học từng khóa một, hành từng khóa một. Bạn không cần phải tham lam học quá nhiều thứ cùng một lúc. Chỉ cần thành thạo một mảng, bạn đã có thể thu hút một lượng truy cập lớn vào blog của mình.

5. Những tố chất để làm Marketing online

- Khả năng thích ứng

Với sự phát triển chóng mặt của các xu hướng làm marketing, xu hướng công nghệ, cũng như sự thay đổi về nhận thức và hành vi mua sắm của người tiêu dùng, khả năng thích ứng nhanh nhạy là một trong những yếu tố căn bản giúp digital marketer tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình.

- Chịu khó

Một câu hỏi phỏng vấn khá thú vị cho vị trí marketing đó là:“Bạn có thể chia sẻ với chúng tôi về một sai lầm trong nghề của mình, cũng như cách bạn sửa chữa sai lầm đó hay không?”.

Đây là một câu hỏi khá hay, vì nó giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn đa chiều về ứng viên. Thay vì chỉ hỏi họ về những thành quả, hãy lắng nghe các thất bại, từ đó đánh giá độ bền bỉ, chịu khó của ứng viên trong công việc marketing của mình. Và trên thực tế, công việc của một digital marketer không phải lúc nào cũng trơn tru, bằng phẳng, mà bao gồm rất nhiều những khó khăn, thử thách. Chỉ những digital marketer có đủ năng lực và kiên nhẫn mới có thể vượt qua các thử thách đó, và trở thành “lành nghề” hơn trong lĩnh vực của mình.

- Kỹ năng nghề marketing

Đây là yếu tố cần phải có cho digital marketer ở bất kỳ một thời đại nào. Rất nhiều digital marketer tập trung học hỏi những xu hướng mới, những chiến lược mới, mà lại không chú tâm rèn luyện những điều cơ bản như vậy. Chính những kỹ năng nghề marketing vững vàng sẽ giúp bạn có tư duy đúng đắn, và khiến bạn dễ dàng thăng tiến hơn trong công việc marketing sau này.

Một số kỹ năng nghề marketing mà bạn cần nắm vững đó là:
+ Kỹ năng viết lách

+ Kỹ năng lắng nghe

+ Kỹ năng giao tiếp chủ động, hiệu quả
Chẳng hạn, khả năng giao tiếp hiệu quả sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi thế cho dù bạn có là một nhân viên marketing, hay là trưởng phòng marketing.

6. Tổng Kết

Như vậy bài viết ở trên mình đã chia sẻ cho các bạn kiến thức học Marketing Online bắt đầu từ đâu? Và những tố chất để làm marketing online. Hy vọng với những kiến thức ở trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về marketing online. Nếu có gì thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ với mình hoặc để lại bình luận ở dưới. Chúc các bạn thành công!
Mời các bạn xem thêm bài viết về chuyên đề Marketing Online tại đây:
http://www.daotaomarketingonline.org/2018/12/quy-trinh-lam-marketing-online.html

0 nhận xét:

Đăng nhận xét