Cách Làm Marketing Online Hiệu Quả - Khơi Nguồn Đam Mê Cho Người Mới Bắt Đầu

Thời đại công nghệ số đang rất phát triển không chỉ ở Việt Nam mà còn ở trên thế giới. Nếu muốn doanh nghiệp hoặc việc kinh doanh của bạn phát triển được thành công, thì marketing truyền thống thôi chưa đủ, để cạnh tranh với các đối thủ đáng gờm khác bạn phải thay đổi, bắt kịp công nghệ và marketing online là một phần giúp bạn có thể tự tin đưa sản phẩm và dịch vụ của mình tới thị trường và cạnh tranh với các đối thủ khác. Nhưng bạn mới chỉ tìm hiểu marketing online? Bạn không biết làm sao để làm marketing online hiệu quả thì ngay sau đây tôi sẽ tư vấn cho các bạn cách làm marketing online hiệu quả giúp doanh nghiệp bạn thành công.

cách làm marketing online hiệu quả
cách làm marketing online hiệu quả

1. Xác định rõ mục tiêu và thị trường tiềm năng của mình

Bạn có bao giờ thấy ai thành công mà không xác định rõ đam mê chưa? Không đúng không nào! Chỉ khi xác định rõ mục tiêu thì bạn mới có thể thành công được. Để làm được điều đó bạn cần xác định:

- Bạn đang kinh doanh sản phẩm gì?

Sản phẩm bạn đang kinh doanh phải rõ ràng, đừng mơ hồ về nó, phải hiểu rõ bản chất và công dụng của nó như thế nào để lên chiến lược phát triển

- Đối thủ của bạn là ai?

Những ai đang cùng kinh doanh sản phẩm, dịch vụ giống bạn? Họ có những chiến lược gì để phát triển sản phẩm? Bạn cần phải dành thời dành để nghiên cứu đối thủ của bạn có gì để có đối sách, tìm sự khác biệt để thu hút khách hàng, phát triển cho công ty bạn.

- Nơi nào là tập trung nhiều khách hàng tiềm năng của bạn?

Bạn không thể kinh doanh áo bơi vào mùa đông ở ngoài Bắc được và bạn cũng không thể bán áo với giá 1 triệu tại vùng nông thôn có nhiều hộ nghèo được,...Mỗi vùng thường tập trung một nhóm khách hàng khác nhau và họ đều có nhu cầu khác nhau. Vì vậy bạn cần xác định rõ để đưa ra phương án marketing chính xác và hợp lý.

Khi trả lời được những câu hỏi này thì đồng nghĩa với việc bạn đã xác định được mục tiêu và thị trường tiềm năng của sản phẩm và dịch của bạn rồi đó! Chưa dừng lại ở đó điều này sẽ giúp bạn xác định các công cụ nào để thực hiện chiến lược marketing online hợp lý.

2. Lập kế hoạch marketing online

Làm marketing online là một quá trình dài hạn vì vậy bạn cần phải lập kế hoạch rõ ràng và cụ thể. Từng giai đoạn của sản phẩm sẽ có phương án và kế hoạch marketing riêng gắn liền với sản phẩm đó. Hãy lập kế hoạch và làm đúng theo kế hoạch đã vạch ra. Điều đó cho thấy bạn là người làm việc chuyên nghiệp. Bạn có thể làm điều đó bằng cách lên thời khóa biểu cho công việc để thống nhất nội dung và phương pháp làm marketing online hiệu quả nhất cho tập thể doanh nghiệp công ty.

Thông thường người ta thường lập kế hoạch theo quy trình RSMTMMIC:
– R : Research : Lợi ích SP/ Insights/ Volume thị trường/ vấn đề của doanh nghiệp cần giải quyết

– S : Phân khúc khách hàng : Chi phí mà họ có thể chi ra cho vấn đề đó.

– T : Target Market : Thị trường mục tiêu , cơ hội, khu vực, thời điểm, Chia nhỏ tập khách hàng để tìm sản phẩm và thông điệp phù hơp.

– P : Định vị thương hiệu : Khách hàng biết đến chúng ta – tin tưởng hơn đối thủ ở điểm nào

– MM – Marketing Mix : 4Ps : Sản phẩm, định giá, Phân phối, quảng bá hay – 7Ps thêm : Con người, quy trình, Cơ sở vật chất.

– I : Thực thi chiến dịch, Media planning

– C : Đo lường và kiểm soát chiến dịch

3.Xây dựng trang web bán hàng cho sản phẩm,dịch vụ của mình:

Hiện nay hầu hết tất cả các doanh nghiệp đều phải có website riêng.Website là nơi cung cấp đầy đủ thông tin nhất từ vị trí, sản phẩm, bình luận tốt xấu,nội dụng bài viết,.. Điều đó sẽ làm cho khách hàng thấy được công ty hay doanh nghiệp bạn có uy tín tăng niềm tin của khách hàng về doanh nghiệp của bạn. Để làm được điều đó thì website của bạn cần 

- Domain

Domain hay còn gọi là tên miền là yếu tố đầu tiên phải kể đến. Ví dụ như moa.com, tintuc24h.com…Bạn chỉ cần có thẻ thanh toán, nhấp chuột là đã sở hữu một tên miền đẹp như ý của mình. Hiện nay thời đại công nghệ phát triển rất nhiều người chú ý đến tên miền để xem chủ web có đầu tư cho website của mình không? Điều đó sẽ làm cho khách hàng tin tưởng tạo uy tín cho website của mình.

- Hosting

Hosting (hay host) là yếu tố thứ hai cần phải đảm bảo. Nếu lưu trữ toàn bộ nội dung website vào máy tính của bạn thì sẽ chẳng có ai xem được website đó. Đó là lý do tất cả website muốn hoạt động phải được đặt trong hosting. Việc chọn host chất lượng tốt rất quan trọng vì chắc chắn bạn sẽ không chấp nhận được tình cảnh website bị “treo” giữa chừng khi đang thực hiện giao dịch với khách hàng. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, khách hàng sẽ chán nản và rời bỏ bạn.

- Nội dụng

Bạn đã nghe thấy câu " content is king" chưa? Câu nói mà rất nhiều người đồng ý là đúng. Một nội dụng hay sẽ thu hút được khách hàng và làm cho website trở lên chất lượng, nhiều người  tương tác. Có thể hình ảnh của bạn không được tốt nhưng nội dung là điều cốt lõi để khách hàng có thể bỏ qua thiếu sót về mặt hình ảnh của bạn.Vì vậy hãy đầu tư cho nội dung nhen.

4. Lựa chọn công cụ để marketing online hiệu quả

các công cụ marketing online hiệu quả
các công cụ marketing online hiệu quả


Hiện nay có rất nhiều công cụ để làm marketing online. Việc lựa chọn công cụ để làm marketing online phụ thuộc rất nhiều vào sản phẩm và dịch vụ mà bạn đang kinh doanh. Hiện nay có rất nhiều công cụ làm marketing online hiệu quả như facebook, SEO, google ads,..tất cả những công cụ đó sẽ giúp cho việc marketing của bạn trở nên hiệu quả và sản phẩm của bạn sẽ nhanh được phổ biến tiếp cận đến khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

5. Theo dõi hiệu quả để có phương pháp điều chỉnh hiệu quả

Bạn đã làm marketing online, bạn đã có những phương pháp rõ ràng để làm marketing online một. Nhưng thời thế thường thay đổi thất thường. Bạn cần cập nhật tình hình liên tục để có biện pháp hay chiến lược để phát triển trong sự đổi mới của công nghệ.

Hãy theo dõi kết quả, tổng hợp lại rồi phân tích thật kỹ những dữ liệu thu được. Qua đó, rút ra bài học, kinh nghiệm cho mình và đề ra các biện pháp tiếp thị mới để áp dụng cho các giai đoạn phát triển tiếp theo. Bạn hãy sử dụng các phần mềm thích hợp để lọc ra thống kê hiệu quả kinh doanh, lưu lượng truy cập website, tỉ lệ chuyển đổi… Đây cũng là yếu tố chính giúp cách làm marketing online đạt hiệu quả cao.

Tổng kết:

Như vậy với bài viết ở trên mình đã chia sẻ cho các bạn cách làm marketing online hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp cho bạn mở thêm kiến thức hiểu thêm nhiều và tiếp thêm năng lượng cho bạn để làm marketing online hiệu quả. Nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ với mình hoặc để lại bình luận ở dưới nhé! Mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn. Chúc các bạn thành công!
Mời các bạn xem thêm bài viết về chuyên đề kinh doanh online tại đây:
http://www.daotaomarketingonline.org/2018/11/marketing-online-hoc-truong-nao.html

0 nhận xét:

Đăng nhận xét