Hướng Dẫn Bán Hàng Online Cho Người Mới Bắt Đầu

Khoa học công nghệ ngày một phát triển, việc mua sắm online trên mạng dần trở thành thói quen của rất nhiều người. Tận dụng cơ hội đó nhiều người đã đầu tư khá nhiều bắt tay vào việc kinh doanh bán hàng online. Nhiều người thành công, phất lên như diều gặp gió trái lại nhiều người lại thất bại, kinh doanh lỗ vốn, đầu tư rất nhiều nhưng không nhận lại được bao nhiêu.

Nếu bạn đang cân nhắc bước vào thị trường bán hàng online này thì nhất định bạn phải đọc bài việc này. Bài viết sẽ hướng dẫn cho bạn những thủ thuật kinh doanh bán hàng online cho người mới bắt đầu.

Phần 1: Bắt đầu với công tác chuẩn bị

Chắc hẳn bạn đã nghe câu thành công trong khâu chuẩn bị tức là bạn đã thành công được một nửa. Không ai thành công mà chuẩn bị sơ xài cả. Chính vì vậy khi bắt đầu kinh doanh online bạn phải chuẩn bị cho mình những kiến thức thật vững chắc và nguồn lực đủ mạnh để bạn tự tin lấn sân vào thị trường bán hàng Online.

1. Kinh doanh nhỏ lẻ

Thứ nhất, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những kiến thức về sản phẩm bạn đang kinh doanh, đối thủ cạnh tranh, tâm lý khách hàng, phân khúc thị trường,...

Thứ hai, am hiểu các công cụ bán hàng online để từ đó áp dụng trực tiếp vào công việc kinh doanh của mình như các mạng xã hội, diễn đàn, website, email marketing, cách đưa từ khóa lên top,..

Thứ ba, chuẩn bị tốt về nguồn lực con người, cơ sở vật chất và tài chính,..bao gồm: Nhân lực, vật lực, tài lực. Trong đó, về nhân lực phải có người điều hành giỏi, đội ngũ nhân viên ưu tú, tài lực phải dồi dào về nguồn vốn hiện có và nguồn vốn huy động, cơ sở vật chất phải được trang bị đầy đủ, đồng bộ và hiệu quả.

2. Kinh doanh lớn

Phân tích chi tiết về tập khách hàng mục tiêu, thị trường trọng điểm, sản phẩm, đối thủ cạnh tranh, xác định điểm mạnh, điểm yếu, thời cơ và thách thức.

Thiết lập những mối quan hệ cần thiết về hệ thống nguồn hàng, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giới báo chí, truyền thông trên Internet.

Triển khai hiệu quả, đồng bộ, đúng kế hoạch mục tiêu.

Công tác giám sát, kiểm tra chặt chẽ, điều chỉnh kế hoạch kịp thời.

Phần 2: Bài học thực tế: Kinh doanh online váy cưới

Bước 1: Phân tích thị trường, khách hàng và đối thủ cạnh tranh.

Khi nảy ra ý tưởng kinh doanh online, tôi nghĩ ngay đến kinh doanh áo cưới. Đây dường như là một thị trường bị bỏ ngỏ và rất tiềm năng. Như vậy, khách hàng mục tiêu của mình là những đôi bạn trẻ chuẩn bị kết hôn hoặc những bạn trẻ ở độ tuổi này có nhu cầu thuê váy cưới để chụp hình.

Ngay lập tức, tôi tìm hiểu kiến thức cơ bản về váy cưới và phân tích đặc điểm tâm lý, hành vi của khách hàng mục tiêu. Tôi tìm hiểu: Màu sắc, kiểu dáng khách hàng ưa chuộng, mức giá hợp lý và cách để tiếp cận khách hàng thông qua kênh online.

Bước 2 : Am hiểu các công cụ bán hàng online.

Nhắc đến bán hàng Online chắc hẳn trong đầu bạn đang nghĩ ngay đến việc đăng bài trên facebook đúng không? Nhưng tôi phải nói với bạn rằng Facebook không phải công cụ duy nhất có thể bán hàng được. Còn hàng ngàn hàng vạn công cụ nữa đang chờ bạn. Vì vậy bạn cần phải nắm rõ các công cụ sau đây để tiến hành tương hỗ thúc đẩy khả năng bán hàng của cá nhân và doanh nghiệp.

Website

Khi bán hàng, việc sở hữu một website bán hàng là một điều cực kì quan trọng. Tại sao ư? Website là một nơi mà bạn có thể giới thiệu, mô tả đầy đủ nhất thông tin của cửa hàng, sản phẩm mà các công cụ khác không thể đăng nhiều được. Khi khách hàng muốn kiểm tra độ tin cậy và tìm hiểu cửa hàng của bạn thì website chính là nơi đầu tiên mà khách hàng tìm kiếm. Ngoài ra, chúng ta có thể tạo uy tin nhờ trang website đầy chuyên nghiệp của mình.

SEO

SEO là một công cụ hỗ trợ, và phát triển website của bạn. Bằng cách nào để khách hàng tìm được đến website của bạn? SEO sẽ giúp bạn trả lời ngay. Bởi vì SEO chính là công cụ giúp đẩy top tìm kiếm của khách hàng thông qua công cụ Google, việc thực hiện SEO sẽ mất một khoảng thời gian dài nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí tối đa.

Google Adwords

Tương tự SEO, SEM hay Google Adwords giúp website bán hàng online chúng ta vượt lên top đầu trong thời gian khá ngắn, nhưng chúng đòi hỏi một chi phí nhất định, chi phí cao hay thấp tùy thuộc vào độ hiệu quả của key words.

Facebook Marketing

Đây là trang mạng xã hội mạnh nhất hiện nay, với hơn 50 triệu người dùng chỉ riêng Việt Nam, vì vậy khả năng tiếp cận khách hàng là điều không khó. Theo thống kê Facebook cũng là nơi tập trung bán hàng online quy mô nhỏ nhiều nhất.

Bước 03: Khởi động tìm nguồn hàng và nỗ lực tìm hiểu sản phẩm.

Để trả lời câu hỏi: "Muốn bán hàng online lấy hàng ở đâu?", tôi chủ động liên hệ với các cơ sở sản xuất và kinh doanh váy cưới, thuyết trình về ý tưởng kinh doanh của mình để tìm kiếm sự hợp tác giữa 2 bên. Sau một thời gian cố gắng tôi đã tìm được nguồn hàng ưng ý cả về chất lượng và dịch vụ.

Đồng thời, nhân cơ hội này tôi tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm để tư vấn khách hàng. Tôi đã được cô chủ chỉ bảo tận tình để tư vấn và thuyết phục khách hàng.

Phần 3: Hướng dẫn cách bán hàng online qua một số công cụ

1. Cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu

Để hiểu rõ cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu, bạn cần nắm rõ phần chuẩn bị và tổng quát các công cụ có thể bán hàng online. Ngoài ra, bạn cần trang bị những kỹ năng phân tích thị trường, sản phẩm, giúp đánh giá và đưa ra hướng đi phù hợp của sản phẩm. Ben cạnh dó, bạn cần hiểu rõ đối thủ và các công cụ bán hàng của họ; Từ đó, học hỏi linh hoạt để đưa ra nội dung bán hàng phù hợp, mới mẻ tiếp cận đúng với khách hàng của mình.

Sau đây, chúng tôi chia sẻ các bạn các công cụ bán hàng online "hái ra tiền" hiện nay. Để có thể phát huy những kiến thức này hiệu quả bạn cần nắm những nguyên tắc sau:

Không được quá vội vàng hay nôn nóng học hết lượng kiến thức này một lúc. Tôi đã phải dành hơn 2 năm để đúc kết và viết ra theo phương pháp thực tế, dễ hiểu và sinh động giúp bạn tiếp cận một cách dễ dàng hơn.

Mỗi công cụ cơ bản bạn phải học 7 ngày, mỗi ngày bạn chỉ học một phần. Với phần kiến thức nào chưa hiểu, tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn.

2. Đầu tiên, phải trả lời câu hỏi Bán hàng online nên bán gì ?

Bán hàng online nên bán gì ? Đâu phải dễ dàng để tìm ra mặt hàng phù hợp cho việc kinh doanh, bạn cần phải xem xét kỹ lượng nhiều yếu tố để mà đưa ra quyết định lựa chọn đúng đắn. Có thể nói, tôi từng rơi vào trường hợp lúng túng, nhìn ai bán hàng thu nhiều lợi nhuận mà sự ham muốn của tôi ngày càng dâng cao. Điều này thôi thúc tôi với mong muốn bán cho bằng bằng mọi cách.

Tôi tiến hành từng bước với vị trí xin làm cộng tác viên bán hàng cho cửa hàng quần áo. Tôi đặt ra mục đích cho vị trí này: phải hiểu rõ các thao tác cơ bản bán hàng và tiếp cận với đúng người mua. Sau đó, tôi chị chủ cửa hàng gửi cho tôi hàng loạt chính sách hoa hồng nhận được (với điều kiện phải bán được hàng).

Tôi không biết bắt đầu từ đâu mà chỉ biết làm sao đến bán được 5-10 cái áo, để thưởng được hoa hồng ở mức cơ bản. Sau bán hàng online khoảng 2 tháng, tôi đã thấu hiểu không chỉ đăng sản phẩm lên trang cá nhân mà còn tạo ra fanpage để chạy quảng cáo tiếp cận với khách hàng.  Vậy là, tôi bắt đầu tìm hiểu cách bán hàng online trên Facebook.

Kinh doanh mặt hàng gì khiến nhiều bạn đau đầu

Kinh doanh mặt hàng gì khiến nhiều bạn đau đầu

3. Cách bán hàng online trên Facebook như thế nào?

Facebook được biết có ba phần: trang cá nhân, nhóm và Fanpage. Nếu vừa mới bắt đầu, họ đăng lên trang cá nhân và mỗi lần như thế chỉ mong có bạn bè vào tương tác bài viết của mình. Tôi từng có cảm giác hồi hộp, lo lắng, mong chờ ngay khi đăng sản phẩm lên trang cá nhân. Tôi chỉ mong chờ có một comment m hay inbox cho mình hỏi giá ngay lập tức. Cuối cùng, tôi chẳng có một lượt tương tác nào cả.

Tôi biết cửa hàng quần áo của tôi có fanpage. Điều này giúp tôi phân vân: Phải chăng bán hàng qua fanpage là hiệu quả, sẽ có nhiều người nhìn thấy mặt hàng?

Tôi tìm hiểu trên Internet và nhận ra rằng: để bán được nhiều đơn hàng hơn cần có fanpage và tiến hành chạy quảng cáo với chi phí do mình đưa ra. Ngay lập tức, bài viết bán hàng của mình tiếp cận đúng với khách hàng mục tiêu.

Và khi tôi đã có kinh nghiệm về bán hàng online; bước tiếp theo, tôi muốn tự mình kinh doanh?

4. Muốn bán hàng online lấy hàng ở đâu ?

Công việc quan trọng trong bán hàng là tìm mặt hàng phù hợp để bán. Bắt đầu từ con số không, tôi tìm kiến mặt hàng và nguồn hàng trên google với hàng loạt từ khóa: "muốn bán hàng online lấy ở đâu ?, tìm nguồn bán sỉ quần áo?, mặt hàng nào bán hàng online tốt nhất”,…

Nhiều lúc cũng cảm nhận mình như đứa trẻ con mới bập bẹ tập đi, đi từng bước, tôi liên hệ từng trang website cung cấp sỉ và hỏi giá. Với kinh nghiệm của tôi thì phải đến tận shop hay xưởng kiểm tra mặt hàng. Vì quảng cáo đôi khi là một chuyện chưa chắc đúng với sự thật. Bạn cũng vậy nhé. Chỉ cần hiểu rõ sản phẩm, chạm tận tay, nhìn tận mắt, lúc này bạn hãy ra quyết định chọn mặt hàng để bán.

5. Cách bán hàng tại nhà nào phù hợp với bạn ?

Ở nhà, bạn có nhiều phương pháp để bán hàng online. Không chỉ tập trung cho bán trên fanpage của Facebook, bạn còn mở rộng ra google nhằm tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng của mình.

Để bán hàng online hiệu quả, những công cụ sau sẽ là chìa khóa để bạn mở cánh cửa thành công

Khi bán hàng online tại nhà, bạn phải tiếp cần với nhiều kênh khác nhau.Giả sử bạn chỉ tập trung cho một kênh Fanpage trên Facebook, nếu như hệ thống Facebook bị lỗi, việc bán hàng online của bạn sẽ bị gián đoạn ngay lập tức. Vì vậy, đa kênh là phương pháp hữu hiệu và thông minh để tiếp cận được nhiều nhóm khách hàng.

Phần 4: Cảnh báo ! Những điều bạn cần biết về bán hàng online

1. Không nên vội vàng – hãy học từng công cụ một.

Bạn đừng quá nôn nóng, một lúc học nhiều công cụ sẽ không hiệu quả và dễ bị nhầm lẫn. Đó là kinh nghiệm mà tôi đã trải qua.

Thay vào đó, hãy học lần lược các công cụ một. Công cụ nào cần thiết thì phải học và áp dụng ngay lập tức.

Ví dụ :

Bán hàng tiêu dùng bạn nên học khóa học facebook trước – bởi công cụ này phù hợp với các mặt hàng tiêu dùng.

Đối với các mặt hàng công nghiệp hay các dịch vụ bạn chỉ cần học khóa học đưa website lên top 10 google là hợp lý.

2. Kế hoạch kinh doanh online bài bản

Việc xây dựng kế hoạch bán hàng online là điều rất quan trọng. Điều này giúp bạn giảm thiểu những rủi ro nhất định trong việc bán hàng online.

Ông cha ta có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Nếu kinh doanh mà không có kế hoạch rõ ràng chẳng khác nào bạn đi giữa rừng rậm mà thiếu la bàn. Vì vậy, ngay từ lúc này hãy chuẩn bị cho bản thân một kế hoạch bán hàng online chi tiết.


Liệu bạn đã có một kế hoạch bán hàng online hiệu quả?
Liệu bạn đã có một kế hoạch bán hàng online hiệu quả?

Nếu bạn đam mê về kinh doanh và muốn dấn thân vào lĩnh vực bán hàng online đầy thú vị này mà chưa có kiến thức và kỹ năng thì đừng chừng chờ đăng ký ngay khóa học bán hàng online tại học viện MOA. Chúng tôi sẽ vạch cho bạn một chiến lược hiệu quả để tăng lợi nhuận và dành tặng cho bạn 1 website chuyên nghiệp.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét