Viết Bài PR Chuẩn Cho Mọi Thời Đại

Các Thủ Thuật Cho Dân Viết Bài PR

Khi nói đến viết bài Pr thì nhiều người thường nghĩ rằng đó là công việc của những người chuyên văn, phải có nhiều văn chương lai láng rồi phải cần viết nhiều, viết dài,... Nhưng thực tế thì viết bài PR không không khó như bạn nghĩ đâu nhen. Sau đây tôi sẽ chia sẻ cho bạn các thủ thuật viết bài cực đơn giản để bạn có được bài Pr hay.


1. Viết bài Pr khó hay dễ

Bạn đang thắc mắc tại sao có những người bài Pr cực hay. Tại sao họ làm được như vậy? Chắc viết bài Pr khó lắm nhỉ? Bỏ ngay suy nghĩ đó đi nhen! Viết bài Pr khó hay dễ thì nó nằm trong suy nghĩ của bạn. Nếu bạn có đam mê với nghề viết lách, không chịu từ bỏ thì tôi tin chắc rằng bạn sẽ làm được. 

" Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" Hãy tích lũy kinh nghiệm trau dồi khả năng ý tưởng, ngôn từ, thì bạn sẽ có những kiến thức, ý tưởng dạt dào khi viết bài thôi. Thành công của bạn phải đến từ sự cộng hưởng của cố gắng, đam mê và kiên trì.

Một câu hỏi tiếp tục được đặt ra là:" Làm sao để bài viết của bạn lôi cuốn người đọc?" Nếu như nội dung viết của bạn không níu giữ được khách hàng thì họ sẽ đến với đối thủ của bạn. Một bài PR hay không những phải đảm bảo về nội dung lẫn hình thức mà còn phải cho thấy được sự cốt lõi của vấn đề hay ưu điểm của sản phẩm. Để làm được điều đó chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những nguyên tắc sau:


2. Những nguyên tắc vàng khi viết bài PR

- Viết bài phải theo nguyên tắc, không nên viết theo kiểu hấp tấp, vội vã, viết vô tội vạ mà không theo một nguyên tắc nào. Vì vậy, khi bắt đầu viết bạn hãy chắc chắn rằng mình hiểu rõ vấn đề mình đang viết. Hãy trả lời câu hỏi “ Mình đang viết gì?”.

Một bài viết thật sự hấp dẫn và thu hút khi nội dung đánh đúng vào tâm lý của người đọc. Để làm được điều đó bản cần hiểu rõ về doanh nghiệp, về sản phẩm và quan trọng hơn hết chính những người đối tượng người đọc khó tính của bạn. 

- Xác định đối tượng khách hàng: Bài viết của bạn đang hướng đến đối tượng khách hàng nào? Đặt mình vào vị thế của khách hàng khi đọc được bài viết của bạn họ sẽ cảm thấy thế nào. Việc xác định đối tượng khách hàng sẽ giúp cho bài viết PR của bạn có thể đánh đúng vào tâm lý của người dùng và tránh trường hợp lan man không rõ đối tượng.

- Hiểu được những giá trị thực của sản phẩm đem đến: Muốn bài viết được thuyết phục thì trước tiên bạn phải hiểu được sản phẩm của mình mang đến cho khách hàng những gì trước khi khách hàng đón nhận nó. bài viết PR cần quan tâm đến mong muốn của khách hàng là gì và họ sẽ nhận được gì khi có được sản phẩm đó. Những giá trị thật sự sẽ đem đến thành công cho bạn.

Ví dụ: Bạn đang viết bài cho một shop cửa hàng giày thể thao, bạn cần phải xác định rõ đối tượng khách hàng của bạn là những bạn trẻ năng động nằm trong độ tuổi từ 16- 35. Sản phẩm mà bạn đem lại cho khách hàng là giày êm chân, thoải mái, hình dáng năng động trẻ trung. Từ đó bạn sẽ có cách viết và ngôn từ, câu văn của bạn sẽ thích ứng với nhóm đối tượng mà bạn muốn hướng đến.

-  Tránh nhầm lẫn giữa viết bài quảng cáo và Pr. Một bài viết Pr thường không có những câu từ mang tính chất quảng cáo và sẽ mang tính chất dài hạn và đánh sâu vào tâm lý người dùng hơn là một bài viết quảng cáo. Vì vậy bạn cần ý thức rõ ràng là bạn đang viết bài pr chứ không phải viết quảng cáo.
Những lưu ý khi viết bài Pr

 – Có nội dung chất lượng, ngắn gọn, xúc tích đảm bảo dẫn dắt người đọc đến được với mong muốn, nhu cầu của mình, tránh viết lan man không rõ ý.

- Lên kế hoạch khi viết bài theo nguyên tắc rõ ràng, tránh lặp, trùng ý

- Viết lời văn hấp dẫn với tiêu đề độc đáo, mới lạ thu hút người đọc để khách hàng có thể kéo xuống đọc tiếp.

- Khơi gợi nhu cầu để dẫn dắt khách hàng đến với sản phẩm của mình.

- Nội dung cần có tính tương tác qua lại với khách hàng của mình. Đánh trúng tâm lý của khách hàng để tăng độ tin cậy với khách hàng. Nếu được hãy viết bài theo nguyên tắc 5W+1H
5W là:

Who: Xác định đối tượng nào bạn muốn hướng đến? Bạn viết cho ai? Ai là người sẽ đọc và tìm kiếm bài viết của bạn?

What: Bạn viết cái gì?Dịch vụ, sản phẩm bạn đang viết là gì? Vấn đề gì bạn muốn đề cập ở đây là gì?

Where: Sản phẩm được đăng ở đâu? Và nằm trong lĩnh vực như thế nào? 

When: Tính chất của sản phẩm và nên có mặt khi nào? Sản phẩm có tính thời vụ hay không? Bạn viết vào thời gian nào?

Why: Tại sao khách hàng cần sản phẩm của bạn? Tại sao bạn nên viết bài này?
1H là:

How: Cách thức sản phẩm sử dụng như thế nào và tiếp cận sản phẩm như thế nào?

Trên đây là một số thủ thuật giúp bạn cách thức để bài Pr hiệu quả. Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục viết bài PR

0 nhận xét:

Đăng nhận xét