A/B testing. Một Phần Không Thể Thiếu Của Một Chiến Dịch Quảng Cáo Thành Công


Bạn đang kinh doanh một mặt hàng nào đó? Bạn đang muốn chạy quảng cáo cho mặt hàng đó? Và bạn đã biết được cách chạy quảng cáo như thế nào. Những ý tưởng sáng tạo luôn tràn đầy trong tâm trí bạn. Nói rõ hơn là bạn có nhiều ý tưởng về mẫu quảng cáo hay và bạn muốn chạy nhiều quảng cáo một lúc nhưng ngân sách chiến dịch hạn hẹp không cho phép. Khách hàng thì vô số, bạn không biết được khách hàng của bạn thích mẫu quảng cáo nào để lựa chọn mẫu quảng cáo chính.

test khi chạy quảng cáo facebook


Một vấn đề đặt ra ở đây là khi bạn chạy quảng cáo, đến phần thiết lập target, sẽ có rất nhiều gợi ý cho bạn về phần thiết lập mục tiêu chi tiết như độ tuổi, sở thích, hành vi,...Vì vậy sẽ rất khó khăn cho bạn, nếu bạn chọn hết những gợi ý của facebook thì e rằng quảng cáo sẽ không hiệu quả, trái lại nếu bạn chọn ít thì lại không biết rằng khách hàng của mình đang hướng tới đâu là nhiều nhất. Điều, đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chiến lược quảng cáo của bạn.

Thật là rối não khi chạy quảng cáo đúng không nào. Đừng lo lắng nhé! Tôi đến đây để gỡ rối cho bạn nè. Tôi sẽ đưa ra cho bạn khái niệm A/B testing và bây giờ hãy cũng nhau tìm hiểu và gỡ rối nào!

1.A/B testing là gì?

Nói một cách nôm na thì  A/B testing là việc thử nghiệm và sau đó chọn ra mẫu quảng cáo có kết quả tốt nhất khi bạn tạo ra nhiều mẫu quảng cáo khác nhau.

VD: Trong phần text của bài quảng cáo bạn có 2 hình ảnh quảng cáo khá đẹp và hấp dẫn. Nhưng bạn không biết khách hàng thích mẫu ảnh nào hơn. Vì vậy bạn tạo ra 2 mẫu quảng cáo giống nhau , chỉ khác về hình ảnh. Bạn cho chạy QC 2 mẫu này song song nhau, mẫu nào có phản hồi tốt hơn bạn sẽ chọn mẫu đó.

Facebook marketing


2. Làm A/B testing facebook trước khi chạy quảng cáo để làm gì?

– Tối ưu được quảng cáo, tiết kiệm chị phí chạy ads
Số lượng người dùng facebook ngày càng gia tăng mà ý kiến hay sở thích của mọi người thì vô cùng đa dạng không ai giống ai. Vì vậy việc test sẽ giúp chúng ta biết khách hàng đang cần gì, những cái nào thu hút khách hàng từ đó tối ưu chúng

Khi quảng cáo đã được tối ưu thì chi phí trên mỗi lượt tương tác giảm xuống dẫn đến chi phí sẽ giảm xuống. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá từ việc tối ưu quảng cáo đó nha

– Giảm thiểu rủi ro.

Khi bạn chưa biết khách hàng của bạn trên facebook như thế nào có sở thích, hành vi ra sao … thì việc bạn không test thử quảng cáo mà chạy thẳng luôn thì xác suất rủi ro khá cao sẽ đến với chiế dịch quảng cáo của bạn

Khi test quảng cáo facebook thì cần test những gì?

- Đầu tiên là test nội dung quảng cáo
Như đã đề cập ở trên, test nội dung quảng cáo là bạn nên test hình ảnh và text như câu tiêu đề. Ví dụ như cùng một bài quảng cáo bạn có 2 câu tiêu đề khá hay và không biết khách hàng của bạn thích câu tiêu đề nào hơn thì bạn nên test cả hai tiêu đề và vẫn giữ nguyên nội dung. Đó là một phần của test nội dung quảng cáo

- Thứ hai là test khách hàng mục tiêu
Khách hàng ở đây là bạn nên test :

+ Vị trí khách hàng mà bạn hướng đến để quảng cáo. Khách hàng của bạn ở khu vực nào để tương tác với quảng cáo của bạn.

+ Độ tuổi: Quảng cáo của bạn hướng đến khách hàng ở độ tuổi nào và tốt nhất bạn nên phân chia nhỏ các đối tượng thuộc các nhóm tuổi khác nhau.

+ Giới tính: Bài quảng cáo của bạn hướng đến đối tượng nào? Nam hay nữ hay cả 2

+ Sở thích hành vi: Chiến dịch quảng cáo của bạn dành cho những người có sở thích và hành vi như thế nào? Ví dụ khi quảng cáo mỹ phẩm thì đối tượng của bạn là những người có sở thích làm đẹp và hành vi đi SPA

+ Thiết bị hiển thị: Bài quảng cáo của bạn ở trên máy tính thì như thế nào và di động như thế nào?

+ Thời gian chạy quảng cáo: Chạy vào khung giờ nào? thời gian như thế nào trong vòng bao lâu?

3. Quy trình cách test quảng cáo facebook

3.1 Đầu tiên bạn phải hiểu về cấu trúc của một chiến dịch quảng cáo

Đầu tiên chúng ta sẽ test nội dung – content đầu tiên. Content ở đây là hình ảnh và nội dung. Bạn chỉ nên test 2- 3 mẫu về content không nên test nhiều vì như vậy sẽ bị rối, ngoài ra còn tốn thêm tiền mà hiệu quả không cao.

+ Thứ nhất là phần text: Bạn sẽ giữ nguyên phần hình ảnh chỉ thay đổi phần nội dung text này ( tiêu đề, cách viết quảng cảo …)

+ Thứ 2 phần hình ảnh: bạn giữ nguyên nội dung text chỉ thay đổi hình ảnh. Có thể test hình ảnh với video hoặc ảnh gif. Thay đổi góc chụp, cách chụp sản phẩm để xem phản ứng của khách hàng với cái nào mạnh hơn.

Lưu ý: khi chạy test phần nội dung thì phần target khách hàng và ngân sách các bạn cho giống nhau hết nhé!


3.2 Test target 

Sau khi test được nội dung nào ổn nhất rồi thì sẽ dùng mẫu nội dung đó để tiến hành test target.
Các yếu tố các bạn có thể test ở phần này là:

– Đầu tiên là test độ tuổi: VD Khách hàng bạn đang nhắm tới là từ 18 – 45 tuổi. Để tiết kiệm ngân sách cũng như hiệu quả hơn bạn cần thu nhỏ nhóm tuổi này lại.Tùy vào ngân sách bạn dành cho việc test để chia nhỏ nhóm đối tượng như thế nào cho phù hợp. Nếu được chia nhỏ cứ 2 tuổi làm 1 nhóm.

VD từ 18 – 20, 21 – 23, 24- 26 …. Sau đó cho chạy ads và đo lường. Độ tuổi nào tương tác cũng như mua hàng nhiều thì tập trung mạnh vào độ tuổi đó. Nhớ giữ nguyên các yếu tố còn lại khi test tuổi.
– Sau khi chọn được độ tuổi rồi bạn tiến hành test sở thích và hành vi
VD: Bạn bán mỹ phẩm và biết khách hàng của mình có sở thích: làm đẹp, mua sắm, du lịch … bạn sẽ test như sau;
+ Nhóm ads set 1: mua sắm thời trang + nội dung và độ tuổi bạn đã xác định được.
+ Nhóm ads set 2:làm đẹp + nội dung và độ tuổi bạn đã xác định được.
+ Nhóm ads set 3: Du lịch + nội dung và độ tuổi bạn đã xác định được.
Tùy vào ngân sách bạn có thể test thêm và tùy và tệp khách hàng ban xác định được.Tiếp tục cho chạy quảng cáo và đo lường tiếp.

– Xác định xong sở thích bạn test thêm về thiết bị khách hàng sử dụng để lướt facebook.
Có thể tạo thêm 2 nhóm ads set nữa một cái chạy trên máy tính và 1 cái chạy trên thiết bị di động. Nếu muốn sâu hơn trên thiết bị di động bạn có thể test điện thoại hay android hoặc IOS …

Đối với vùng miền bạn có thể test hoặc không.
Hãy thống kê lại nơi nào mua hàng của bạn nhiều nhất và target vào đó. Ngoài ra dùng những thống kê quảng cáo trước xem nơi nào tương tác nhiều nhất để chạy ở vùng đó.

– Về thời gian:
Với mỗi đối tượng khách hàng khác nhau sẽ có khung giờ mua hàng giống nhau. Thường thì họ sẽ online nhiều vào khung 8h – 9h, trưa 11h – 13h, chiều 14h- 15h, tối 20h – 22h. Bạn vào thống kê quản lý quảng cáo xem khách bạn tương tác với quảng cáo giờ nào để lên lịch chạy mạnh vào giờ đó để tiết kiệm chi phí, hiệu quả cao.

Tips: Nên dành 10 – 15% ngân sách chiến dịch để test. Để ngân sách tầm 50k cho một quảng cáo. Ngân sách này phụ thuộc vào tổng ngân sách của chiến dịch.Với mỗi yếu tố khi test khi với tới trên 3000 hoặc quảng cáo chạy được 24h thì có thể dừng lại để đo lường. Đo lường dựa trên mức độ tương tác như like, comment, chi phí/tương tác …Khi test phải có sự đồng nhất với nhau. VD khi test yếu tố hành vi thì các yếu tố còn lại giữ nguyên chỉ thay đổi hành vi

 Hãy là một marketer thực thụ và chạy quảng cáo facebook thông minh nhé. Đứng nhắm mắt chạy quảng cáo bừa bãi nữa nhé! CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

0 nhận xét:

Đăng nhận xét