Hướng Dẫn Xây Dựng Liên Kết Nội Bộ Hiệu Quả Trong Seo


Nếu như backlink mang các người dùng đến với trang web của bạn thì nội dung hấp dẫn sẽ khiến họ ở lại trang của bạn lâu hơn. Nhưng có backlink và nội dung chất lượng thôi vẫn chưa đủ, không lẽ người dùng vào đọc xong bài viết đó rồi lại đi ra? Không, hãy níu chân họ lại ở trang bạn lâu hơn bằng việc xây dựng những liên kết nội bộ dẫn họ đến những bài viết hay khác trong website.

huong-dan-xay-dung-lien-ket-noi-bo
huong-dan-xay-dung-lien-ket-noi-bo


Liên kết nội bộ là gì?


Liên kết nội bộ (Internal Link) là những liên kết qua lại giữa các trang hay giữa các bài viết trong cùng 1 website và những nội dung đăng tải trên các bài viết này có liên quan đến nhau.

Xây dựng liên kết nội bộ là quá trình bạn tiến hành việc kết nối 1 trang/1 bài viết này với 1 trang/ 1 bài viết khác cùng chủ đề nằm trong cùng website với nhau, tối ưu các liên kết đó để điều hướng người xem tới trang bạn mong muốn.

Vì sao phải xây dựng liên kết nội bộ?


Liên kết nội bộ được ví như các bó cơ trong bộ khung xương website. Các bó cơ này tạo sự liên kết chặt chẽ qua lại giữa các trang trong cùng 1 website, và điều hướng người đọc ở lại website của bạn lâu hơn cũng như giúp cho các Bots của Google có thể hiểu được và tiến hình quét thông tin trên website của bạn dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Những hiệu quả mà liên kết nội bộ mang lại:

 • Điều hướng người dùng đến các trang bạn mong muốn
 • Chia sẻ các nội dung hữu ích với người dùng và công cụ tìm kiếm
 • Giảm tỷ lệ thoát trang
 • Thiết lập hệ thống thông tin phân cấp trong website
 • Tăng các chỉ số của website: PR, PA, Index

Các mô hình liên kết nội bộ trong SEO

1. Mô hình bánh xe link (Link Wheel)

banh-xe-link
banh-xe-link
Bạn chọn ra 1 trang hay 1 bài viết cần SEO đặt nó ở vị trí trung tâm, và xung quanh nó là các trang hay các bài viết bổ trợ cho trang hay bài viết chính.
Những bài viết bổ trợ đó sẽ thực hiện công việc đi link về trang hay bài viết chính cần SEO lên Top. Đây là quá trình diễn ra chỉ 1 chiều, tức là trang hay bài viết chính sẽ không đi link về các bài viết bổ trợ.
Cuối cùng là các trang hay bài viết bổ trợ sẽ liên kết với nhau theo 2 chiều trong 1 vòng tròn khép kín.

2. Mô hình kim tự tháp link (Link Pyramid)

kim-tu-thap-link
kim-tu-thap-link
Kim tự tháp link là một mô hình đi link từ đáy lên đỉnh tháp, có nhiều tầng:
 • Tầng 1: Chính là tầng đỉnh của kim tự tháp, bạn sẽ chọn trang hay bài viết cần SEO để đặt vào đây. Quy luật của nó cũng giống như bánh xe link, các tầng dưới đi lên tầng đỉnh chứ tầng đỉnh không được đi xuống tầng dưới.
 • Tầng 2: Bạn sẽ chọn các trang hay bài viết hay và đưa link vào để nó đi về tầng đỉnh chứa trang hay bài viết cần SEO.
 • Tầng 3: Gồm các trang hay bài viết bổ trợ và sẽ đi link về các trang hay bài viết nằm ở tầng 2.
 • Tầng 4,...,n: Gồm các trang hay bài viết bổ trợ và sẽ đi link về các trang hay bài viết nằm ở tầng 3,…, n-1

3. Mô hình cộng hưởng


Là mô hình kết hợp giữa kim tự tháp link và bánh xe link, vì thế nên nó hội tụ ưu điểm của 2 mô hình này. Sức mạnh ở tầng dưới vẫn có để keyword  lên hạng, tuy nhiên nó vẫn dồn hết sức mạnh lên giống kim tự tháp để site chính lên một cách nhanh nhất.

Phương pháp xây dựng liên kết nội bộ hiệu quả


Bước 1: Bạn hãy tập hợp lại các đường dẫn của tất cả các trang hay bài viết trong website của chúng ta.
Bước 2: Xác định bài viết nào bạn đang cần SEO, cần đưa lên Top Google và các trang hay bài viết dùng để bổ trợ từ đó lập 1 bảng thống kê các từ khóa chính và phụ.
Bước 3: Bắt đầu tiến hành việc đi link về các trang hay bài viết bạn cần SEO.
Bước 4: Tiếp tục với việc đi link giữa các trang, nhưng lần này là đi link giữa các trang hay bài viết bỗ trợ, và nhớ rằng đây là quá trình 2 chiều.
Bước 5: Tiến hành công tác cuối với việc kiểm tra lại toàn bộ các đường link giữa các trang hay bài viết bổ trợ.

Ví dụ: Tôi có 1 bài viết chưa từ khóa chính là A, và đây là từ khóa mình chọn để thực hiện SEO. Còn từ khóa phụ ở các trang và bài viết bổ trợ là B,C,D,E.

Việc đầu tiên cần làm là bảng thống kê từ khóa chính – phụ:

phan-tich-tu-khoa

Bạn có thể thấy lần lượt các từ khóa chính là A,B,C,D,E. Tiếp theo là các từ khóa phụ 1,2,3. Mục đích lập ra bảng thống kê này là để cho việc chèn hay thêm các từ khóa phụ trở nên dễ dàng hơn và không khiến bạn bị rối.

Tất cả các trang hay bài viết bổ trợ đều chứa từ khóa chính. Còn trang và bài viết chính cần SEO thì không chứa bất kì từ khóa nào ngoài từ khóa chính là A.

Ví dụ như ở bài viết thứ 2, từ khóa chính là B và bắt buộc phải xuất hiện trong bài viết 3 từ khóa phụ nữa là A,C và E. Bạn tiến hành tương tự ở các bài viết bổ trợ khác, chèn từ khóa như đúng trong bảng thống kê.

Sau khi đã chèn hết các từ khóa phụ vào bài viết,bạn sẽ tiến hành đi link cho các từ khóa đó. Như ở bài viết 2, bạn sẽ chèn link của các trang hay bài viết chứa từ khóa chính A,C,E vào. Tiến hành tương tự ở các bài viết khác.

Kết thúc công việc, bạn cần phải kiểm tra lại xem việc xây dựng liên kết nội bộ của mình đã đúng chưa, kiểm tra thứ tự như trong bảng là tốt nhất. Nếu phát hiện lỗi sai, bạn nên sửa ngay lập tức để tránh trường hợp bị sót.

xay-dung-mo-hinh-lien-ket

Các công cụ hỗ trợ xây dựng liên kết nội bộ


Để xây dựng liên kết nội bộ hiệu quả, bạn không thể không cần đến sự trợ giúp của các Tool và Plugin. Dưới đây là các Tool và Plugin phổ biến để bạn xây dựng kiên kết nội bộ và xử lý các liên kết bị hỏng:
 • No Follow Plugin: giúp bạn kiểm toán toàn bộ liên kế do follow hay no follow, các thẻ tag.
 • Internal Link Building Plugin: hỗ trợ tạo liên kết nội bộ 1 cách tự động với những bài viết đã xuất bản
 • Internal Linking For Scheduled Posts: gần giống Internal Link Building Plugin , giúp bạn tạo hệ thống liên kết nội bộ cho những bài viết đã lên lịch xuất bản
Trên đây là những kiến thức về liên kết nội bộ mà mình học được và thu lượm được trong quá trình làm, nhưng sau nhiều lần thực chiến mình nhận ra rằng không có một chiến lược xây dựng liên kết nào hoàn toàn đúng cả, mọi chiến lược cho liên kết của bạn đều phải xuất phát từ chiến lược SEO hiệu quả và phải kèm theo đó là bảng từ khóa được phân tích kỹ càng thì mới đạt được kết quả tốt được. Chúc các bạn thành công!

1 nhận xét: